• Ngũ Vị Tử Ngọc Linh - Nông Sản Vũ Lâm

    Giới thiệu về sản phẩm Ngũ vị tử Ngọc Linh của chúng tôi:

    • Loại Ngũ vị tử: Hiện tại chúng tôi chỉ sử dụng loại ngũ vị tử bắc.
    • Nguồn gốc: Thu mua trực tiếp từ người dân bản địa tại vùng núi Ngọc Linh – Kontum.
    • Quy trình làm Ngũ Vị tử:
      – Ngũ vị tử tươi khi được mua về sẽ được rửa sạch, để ráo nước, sau đó đưa vào từng khay sấy, sấy ở nhiệt độ khoảng 50 độ trong thời gian 15 tiếng.
      – Quy cách hàng: Tùy theo yêu cầu khách hàng mà chúng tôi gia sẽ gia công theo những quy cách khác nhau. Thường chúng tôi làm 2 loại: Ngũ vị tử sấy khô và Ngũ vị tử sấy khô chích mật.
    • Một số hình ảnh chế biến Ngũ vị tử Ngọc Linh tại Nông Sản Vũ Lâm:

    Ngũ Vị tử BắcNgũ Vị tử Ngọc LinhNgũ Vị tử BắcNgũ Vị tử Ngọc LinhNgũ Vị tử Bắc đã sấy khôNgũ Vị tử Bắc đã sấy khôNgũ Vị tử Bắc đã sấy khôNgũ Vị tử Bắc đã sấy khô

    Bài viết dưới đây được tham khảo tại Tài liệu:

    1. Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – GS Đỗ Tất Lợi.
    2. Dược học cổ truyền: GS Trần Văn Kỳ

    Ngũ vị tử là gì?

    Là vị thuốc có đủ năm vị: Ngọt, chua, cay, đắng và mặn do đó đặt tên. Trên thị trường, người ta phân biệt ra hai loại ngũ vị tử

    • Bắc ngũ vị tử: còn gọi là ngũ vị tử, liêu ngũ vị, sơn hoa tiêu (Hắc Long Giang) (Fructus Schisandra) là quả chín phơi hay sấy khô của cây bắc ngũ vị tử (Schisandra sinensis Baill) thuộc họ Ngũ vị Schizandraceae.
    • Nam ngũ vị tử: Fructus Kadsurae là quả chín phơi hay sấy khô của cây nam ngũ vị tử hay cây nắm cơm Kadsura japonica L. cùng họ Ngũ vị Schisandraceae. Tuy gọi là nam ngũ vị tử nhưng là nam đối với Trung Quốc.

    Ngũ vị tử Bắc - Ngũ vị tử NamSo sánh Ngũ vị tử Bắc – Ngũ vị tử Nam

    Hiện nay ở nước ta vùng Kontum Ngũ Vị Tử đang được khai thác và có chất lượng không thua kém gì so với Ngũ Vị Tử nhập từ Trung Quốc.

    Mô tả cây Ngũ vị tử

     Cây bắc ngũ vị tử:

    Schizandra sinensis BailL. là một loại dây leo to, có thể mọc dài tới 8m, vỏ cành màu xám nâu với kẽ sần nổi rõ, cành nhỏ hơi có cạnh. Lá mọc so le, cuống lá nhỏ, dài 1,5-3cm, phiến lá hình trứng rộng, dài 5-11cm, rộng 3-7cm, mép có răng cưa nhỏ, mặt trên sẫm hơn, gân lá non thường có lông ngắn. Hoa đơn tính khác gốc, cánh hoa màu vàng nhạt, thơm, cánh hoa 6-9, nh) 5, quả mọng Hình cầu, đường kính 5-7mm, khi chín có màu đỏ sẫm, trong chứa 1 đến 2 hạt. Tại Trung Quốc mùa hoa tháng 5-7, mùa quả 8-9.

    Cây nam ngũ vị tử

    Theo tài liệu (Trung dược chỉ, tập 2-1959) thì cũng là một loài Schizandra sphenanthera Rehd. et Wik cùng họ, hình thái gần giống với cây bắc ngũ vị tử nhưng khác nhau ở hoa bắc ngũ vị từ chỉ có 5 nhị còn cây nam ngũ vị tử có tới 10-15 nhị

    Loại khác

    Tuy nhiên theo nhiều tài liệu trước thì nam ngũ vị tử được khai thác ở những loài Kadsura japonica L. (Trung Quốc dược dung thực vật đổ riám-1960), Kadsura longepedunculata Fin. et Gagnep. (Quảng Châu thực vật chí-1956) hoặc Kadsura japonica Dun. Thực vật học đại tà diển-Trung Quốc). Ở đây chúng tôi chỉ mô tả một loài Kadsura cố ở nước ta là Kadsura coccinea A, C Sum. (còn có tên khác là Kadsura chinensis Hance hay Schizandra hanceana Baill.): Đây là một loài dây leo với cành phân nhiều nhánh, gây, trên mật nhỏ lớp phần bài tiết, về sau trở thành kẽ sán dài. Là mọc so le, hình mác với phía cuống hơi tròn, dài 6-19cm, rộng 3-4cm, mật dưới màu nhạt, nhân Hoa đơn tính, mọc ở kẽ lá dài 15mm, rộng 10mm, màu tía. Quả giống như một năm com (do đó có tên cây nấm cơm) hay như một quả na to, Ten lào là repa-ropo hay xung-xe. Mặc dầu có ở nước ta nhưng chưa thấy khai thác.

    Nguồn: https://cheesewerks.com/san-pham/ngu-vi-tu/


  • Commentaires

    Aucun commentaire pour le moment

    Suivre le flux RSS des commentaires


    Ajouter un commentaire

    Nom / Pseudo :

    E-mail (facultatif) :

    Site Web (facultatif) :

    Commentaire :